Jade Orchid
DWN Việt Nam

Đẳng sâm Việt Nam tác dụng tốt như thế nào theo y học hiện đại

Đẳng sâm Việt Nam có tác dụng như thế nào dưới con mắt của y học hiện đại? Công dụng được chỉ ra của nó có nhiều hơn những gì y học của truyền nói đến? Điều đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Đẳng sâm Việt Nam là gì?

Đẳng sâm hay còn có nhiều tên gọi là đảng sâm, hồng sâm, thượng đẳng sâm, phòng đẳng sâm, thượng đẳng nhân sâm, sâm dây Ngọc Linh,… Loài cây này mọc tự nhiên ở nhiều một số nước như Nhật Bản, Triệu Tiên, Trung Quốc.

Đẳng sâm Việt Nam xuất hiện chủ yếu ở các vùng núi cao Tây Bắc như Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai,… Tại Tây Nguyên, cây đẳng sâm cũng xuất hiện ở nhiều nơi và nó còn được trồng xen canh để làm dược liệu.

Phần rễ của cây đẳng sâm được khai thác, chế biến để trở thành thảo dược. Quy trình chế biến đẳng sâm của Việt Nam thông thường là thu hoạch -> làm sạch đất, bùn -> phơi -> sấy.

Qua quá trình phơi sấy, đẳng sâm khô được đánh giá cao hơn về mặt chất lượng so với đẳng sâm tươi. Nó cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều người khi tìm mua sản phẩm đẳng sâm.

2. Đẳng sâm trong y học cổ truyền?

Đẳng sâm có tính bình, vị ngọt, đi vào kinh tỳ, phế. Đẳng sâm Việt Nam có tác dụng bổ trung ích khí, hoàn tỳ vị, sinh tân chỉ khát.

Đẳng sâm chủ trị phế hư, ích phế khí; trị tỳ vị hư yếu, khí huyết suy, kém ăn, tiêu chảy do tỳ hư, rong kinh, băng huyết, các chứng thai sản, thiếu máu, gầy ốm, cơ thể hư nhược,…

Đẳng sâm dùng kết hợp với nhiều thảo dược cổ truyền như hồng táo, cẩu tử, sa sâm, bạch truật, sơn dược, phục linh, cam thảo, nhục quế,… để chữa trị bệnh.

Đẳng sâm cũng được dùng kết hợp với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng như gà ác, chim câu, cá chép, thịt bò,…

Tuy nhiên cách dùng đẳng sâm ở Việt Nam phổ biến là ngâm rượu. Đây là loại hảo tửu mà quý ông rất ưa dùng để tăng cường sinh lý. Nó cũng được dùng cho cả phụ nữ.

3. Đẳng sâm Việ Nam tác dụng như thế nào theo y học hiện đại

– Chứa nhiều chất tốt cho cơ thể:

Y học hiện đại chỉ ra các thành phần hóa học của loại đẳng sâm dược liệu là rất phong phú. Rễ của đảng sâm có chứa sucrose, glucose, inulin, scutellarein glucoside, alcaloid và đặc biệt là saponin, đều là các chất tốt cho cơ thể.

Ví dụ như sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho người mới ốm dậy, người hoạt động trí óc nhiều bị căng thẳng mệt mỏi. Inulin đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Saponin trong đẳng sâm Việt Nam giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, kháng viêm, hỗ trợ chữa trị ung thư, tiểu đường, bảo vệ gan, tốt cho tim mạch,…

Ngoài ra đẳng sâm Việt Nam còn chứa nhiều thành phần chất khác tốt cho việc hỗ trợ điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt, nhiều ghi nhận về khả năng giúp tăng cường sinh lý của đẳng sâm.

– Tác dụng lên nhiều cơ quan trong cơ thể:

  • Với hệ tiêu hóa: đẳng sâm kích thích hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng, tốt cho người kém ăn, gầy yếu.
  • Nó cũng góp phần bảo vệ dạ dày, hỗ trợ trị viêm loét dạ dày. Với hệ tim mạch: đẳng sâm giúp điều hòa huyết áp, ổn định hệ tim mạch.
  • Đẳng sâm cũng tốt cho việc tạo máu, tốt cho người thiếu máu. Người bị phổi yếu, gan kém cũng có thể dùng đẳng sâm sẽ rất tốt.
  • Đẳng sâm có chứa chất chống oxy hóa, rất tốt cho việc làm đẹp, giữ gìn vẻ thanh xuân của chị em.
  • Đặc biệt đẳng sâm giúp tăng cường chức năng sinh lý của phái mạnh, điều mà các quý ông rất quan tâm khi tìm mua sản phẩm đẳng sâm.

Ngoài việc khuyên dùng đẳng sâm ngâm mật ong, rượu đẳng sâm, trà đẳng sâm,… y học hiện đại còn bào chế các viên nang đẳng sâm, giúp cho người dùng tiện lợi khi sử dụng. Nhiều người tìm kiếm đẳng sâm đại bổ hoàn để mong tăng sinh lý ngay lập tức.

Tuy nhiên cũng như y học cổ truyền, y học hiện đại cũng đưa ra khuyến cáo về cách sử dụng đẳng sâm. Dùng với liều lượng thích hợp, sử dụng đều đặn trong một thời gian dài mới đem lại hiệu quả.

Như vậy cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều chỉ ra đẳng sâm tác dụng tốt cho cơ thể. Y học cổ truyền nhấn mạnh tác dụng bổ trung ích khí của đẳng sâm, còn y học hiện đại chứng minh các hoạt chất tốt có trong đẳng sâm Việt Nam đặc biệt là khả năng chống lão hóa và tăng cường sinh lý.

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *