Jade Orchid
DWN Việt Nam

Những rủi ro cần biết trước khi du học nghề Đức

Du học đức DWN – Khi có ý định du học nghề Đức, nhiều bạn trẻ thường băn khoăn về những rủi ro phải đối mặt. Bên cạnh những tiềm năng, du học nghề Đức cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà các bạn cần lường trước để có sự chuẩn bị tốt nhất.

>> Xem thêm: Chi phí du học nghề điều dưỡng tại đức 2024

Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Những ưu điểm của du học nghề Đức

  • Đất nước ổn định và an toàn: Đức là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ tội phạm thấp và hệ thống an ninh chặt chẽ.
  • Đời sống xã hội tốt: Đức sở hữu nền kinh tế phát triển, hệ thống y tế và giáo dục tiên tiến, đảm bảo chất lượng cuộc sống cao cho người dân.
  • Văn hóa và con người tuyệt vời: Người Đức được biết đến với sự thân thiện, cởi mở và kỷ luật. Văn hóa Đức đa dạng, phong phú, với nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc.
  • Nền kinh tế hàng đầu Châu Âu: Đức là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu và là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Nhu cầu cao về lao động skilled, đặc biệt là các ngành nghề kỹ thuật.
  • Chất lượng đào tạo thuộc top: Hệ thống giáo dục nghề nghiệp Đức được đánh giá cao trên thế giới, chú trọng vào đào tạo thực hành và kỹ năng nghề nghiệp. Bằng cấp nghề Đức được công nhận rộng rãi, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Chi phí tiết kiệm hơn thu nhập ổn định: Miễn học phí cho bậc học nghề. Sinh viên được hưởng trợ cấp hàng tháng. Mức lương khởi điểm sau khi tốt nghiệp cao, dao động từ 2.000 – 3.000 Euro/tháng.

Những rủi ro phải đối mặt khi đi du học nghề Đức 2024

Những rủi ro có thể gặp phải

Rủi ro thứ 1: Chọn phải trung tâm có chất lượng đào tạo không tốt

Nhiều trung tâm không cho học viên học thử. Đến khi đã đóng tiền, học viên mới nhận ra chất lượng đào tạo quá kém. Lúc này, học viên sẽ phải đối mặt với rủi ro không biết tương lai của mình sẽ ra sao, còn nếu bỏ ngang thì sẽ mất toàn bộ số tiền đã đóng. Thậm chí, có nhiều trung tâm còn bắt học viên nộp giấy tờ gốc ngay khi ký hợp đồng. Đến lúc hủy hợp đồng, trung tâm có thể gây khó khăn cho học viên bằng cách chưa trả giấy tờ lại ngay.

Rủi ro thứ 2: Phải đổi ngành học, chuyển trường

Khi sang Đức, các bạn có thể chọn ngành nghề không phù hợp với sở trường, tính cách và năng lực của bản thân. Sau vài tháng học mới thấy không hợp hoặc nghành học đó quá khó đối với năng lực học của bạn, dẫn đến việc không theo được, thi trượt nhiều lần và phải đổi ngành học.

Rủi ro thứ 3: Bị doanh nghiệp bóc lột sức lao động

Doanh nghiệp nơi bạn thực tập có thể bóc lột sức lao động, bắt làm tăng ca nhiều giờ không trả thêm tiền, nợ lương 2-3 tháng, hoặc doanh nghiệp đó phá sản. Trong thời gian đầu khi mới sang Đức, bạn sẽ mất một khoảng thời gian thử thách 4-6 tháng đầu, gọi là thời gian thử việc. Trong thời gian này, doanh nghiệp có quyền hủy hợp đồng lao động với bạn mà không cần lý do. Nhiều doanh nghiệp không uy tín sẽ lợi dụng điều này để liên kết với trung tâm đào tạo tại Việt Nam, thu tiền của học viên rồi tùy tiện hủy hợp đồng khi các bạn sang Đức.

Cách phòng tránh rủi ro

Để tránh những rủi ro trên, các bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Chọn trung tâm uy tín, có chất lượng đào tạo tốt. Đến tận nơi tìm hiểu và học thử trước khi quyết định.
  • Đọc kỹ hợp đồng, xem quyền lợi của mình gồm những gì, trách nhiệm của 2 bên và đặc biệt phải lưu ý khoản thưởng phạt trong hợp đồng. Ví dụ, nếu hủy hợp đồng thì học viên có được lấy lại tiền hay mất toàn bộ số tiền đã đóng.
  • Nếu trung tâm có cam kết trong hợp đồng về việc chuyển đổi ngành, doanh nghiệp miễn phí trong hợp đồng thì là tốt nhất. Bạn sẽ tránh được rủi ro thứ 2 và thứ 3.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về du học nghề Đức, hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

Nguồn bài viết: https://dwnvietnam.vn/nhung-rui-ro-phai-doi-mat-khi-di-du-hoc-nghe-duc-2024/

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *