Jade Orchid
DWN Việt Nam

Vì sao nói đẳng sâm dược liệu sánh ngang nhân sâm?

Đẳng sâm dược liệu đã được sử dụng từ lâu đời cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên ngày nay vẫn còn không ít người chưa hiểu nhiều về công dụng của đẳng sâm. Ngoài việc có thể sánh ngang với nhân sâm bồi bổ cơ thể, đẳng sâm còn có công dụng hơn thế với phái mạnh.

1. Đẳng sâm là gì?

Đẳng sâm là một loài thực vật thân quấn, sống lâu năm, thường phân bố ở các vùng núi cao ở Đông Bắc châu Á. Tại Việt Nam, đẳng sâm xuất hiện ở một số tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên. Phần được chọn làm đẳng sâm dược liệu là rễ cây, có tác dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Đặc biệt khi dùng dưới dạng thuốc ngâm với rượu thì rượu đẳng sâm được coi là thần dược cho phái mạnh. Ngoài ra, loài thảo dược này còn có rất nhiều công dụng khác đối với cơ thể từ bồi bổ, hỗ trợ trị bệnh, làm đẹp.

2. Đẳng sâm dược liệu có tác dụng gì?

Đẳng sâm là loài thảo dược lâu đời ở Trung Quốc và cả Việt Nam. Đông y nhấn mạnh tác dụng bổ trung ích khí của đẳng sâm. Chủ trị các trường hợp tỳ vị hư nhược hay khí hư, huyết hư, người thể trạng yếu mệt, tiêu hóa kém, tinh thần mệt mỏi, căng thẳng.

Dân gian từ bao đời nay cũng đã sử dụng đẳng sâm trong việc chăm sóc sức khỏe. Nổi bật là bài thuốc đại bổ sinh lý: đẳng sâm ngâm rượu.

Y học hiện đại qua nghiên cứu chỉ ra nhiều chất có tác dụng tốt đối với cơ thể của đẳng sâm: tăng cường hệ miễn dịch; cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng; bổ máu, giúp da dẻ hồng hào; điều hòa huyết áp, tim mạch; tốt cho gan; thanh nhiệt giải độc; tốt cho dạ dày, chống viêm loét dạ dày; chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể,…

3. Vì sao nói đẳng sâm cũng tốt như nhâm sâm?

Đẳng sâm có nhiều tên gọi khác như đảng sâm, thượng đẳng nhân sâm, tây đẳng sâm, đông đẳng sâm, hồng đẳng sâm, sâm dây ngọc linh,… Dù gọi dưới tên nào, đẳng sâm cũng được coi là một loại sâm, loại dược liệu đại bổ cho cơ thể.

Cây đẳng sâm dược liệu giống với nhân sâm ở chỗ có phần rễ phình to, rễ trụ, màu sáng trắng. Phần dùng làm dược liệu cũng là rễ, giống nhân sâm. Tác dụng chung của hai loại sâm này đều là đại bổ. Tuy nhiên nhân sâm đại bổ nguyên khí còn đẳng sâm bổ trung ích khí, kiện tỳ bổ khí, sinh tân, dưỡng huyết.

Điểm khác biệt chính là ở mức giá, đẳng sâm giá rẻ hơn nhân sâm rất nhiều. Chính vì thế ngay cả người nghèo cũng có thể sử dụng đẳng sâm. Mặc khác, đẳng sâm được phái mạnh lựa chọn phổ biến bởi tác dụng riêng của nó trong việc tăng cường bản lĩnh đàn ông.

4. Có những loại đẳng sâm dược liệu nào?

– Đẳng sâm tươi: Giá thành rẻ hơn đẳng sâm khô tuy nhiên ít được lựa chọn vì dễ bị biến chất nếu không biết cách bảo quản, vận chuyển tốt.

– Đẳng sâm dạng viên nén: Viên uống có tinh chất đẳng sâm tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng dùng đẳng sâm theo cách truyền thống vẫn là cách tốt để bảo toàn tinh chất cũng như hương vị của nó.

– Đẳng sâm khô: Đẳng sâm dược liệu thường gặp nhất ở dạng khô. Mặc dù ngày nay nhiều máy móc hiện đại giúp cho quá trình làm khô đẳng sâm trở nên đơn giản nhưng phương pháp tốt để giữ nguyên tinh chất của đẳng sâm vẫn là phơi theo cách truyền thống của Việt Nam. Đẳng sâm khô thích hợp cho ngâm rượu, sắc uống.

5. Nên dùng đẳng sâm dược liệu như thế nào là tốt nhất?

Tùy theo mục đích sử dụng và đối tượng để lựa chọn cách dùng. Nếu là phụ nữ có thể dùng đẳng sâm đun, thêm đường hoặc đá cho dễ uống.

Nếu là đàn ông và thích thưởng thức rượu, ngâm rượu đảng sâm uống là lựa chọn số 1.

Người muốn bồi bổ cơ thể do cơ thể yếu mệt, mới ốm dậy,… thì nên dùng đẳng sâm với các thảo dược và thực phẩm bổ dưỡng để nấu thành món ăn.

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *