Jade Orchid
DWN Việt Nam

Đẳng sâm tươi có tốt không? Ưu nhược điểm là gì?

Đẳng sâm tươi hay khô trên thị trường hiện nay đều khá phổ biến. Song không ít người khi tìm mua đẳng sâm còn băn khoăn đẳng sâm có tác dụng gì hoặc đẳng sâm còn tươi có tốt hơn đẳng sâm khô? Nên mua loại nào?… Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó.

1. Đẳng sâm tươi có gì khác biệt so với đẳng sâm khô?

Đẳng sâm tươi là nói đến phần rễ sau thu hoạch chưa qua chế biến của cây đẳng sâm. Đây là một loại thảo dược xuất hiện ở các vùng núi cao phía Tây Bắc nước ta hoặc có cả ở vùng Tây Nguyên. Hiện nay người ta cũng trồng phổ biến loại cây này để khai thác làm thuốc.

Nếu có dịp lên các vùng bản địa của loài cây này, bạn sẽ thấy người dân bày bán đảng sâm ở các tuyến đường chính hoặc một số cửa hàng, cửa hiệu nông lâm sản.

Xét về chất lượng, đẳng sâm còn tươi không khác biệt gì nhiều so với đẳng sâm khô. Nếu đem làm sạch, phơi sấy, đẳng sâm khô vẫn bảo toàn nguyên tinh chất như đẳng sâm còn tươi. Vì thế bạn có thể sử dụng đẳng sâm khô và tươi đều tốt.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, đẳng sâm qua phơi sấy sẽ xuất hiện một số chất rất tốt mà đẳng sâm dạng tươi không có. Do đó, nhiều người lựa chọn đẳng sâm khô.

2. Ưu – nhược điểm của đẳng sâm tươi là gì?

– Ưu điểm: Giá rẻ chính là ưu điểm nổi bật của đẳng sâm tươi. Trên thị trường, loại tươi có giá rẻ hơn gấp nhiều lần dạng khô. Có nơi bán với giá hơn kém nhau hàng chục lần. Chính vì thế nhiều người hạn chế về kinh tế thường lựa chọn đẳng sâm dạng tươi về ngâm rượu.

– Nhược điểm:

+ Dễ bị biến chất: Dưới dạng còn tươi, đẳng sâm dễ bị dập nát, biến chất. Quá trình vận chuyển từ vùng cao về các thành phố, đẳng sâm bị va đâp là khó tránh khỏi.

+ Khó bảo quản: Nếu không bảo quản trong tủ lạnh, đẳng sâm còn tươi dễ bị thối nát. Và ngay cả khi để trong nhiệt độ mát, cũng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Điều này làm cho việc ngâm rượu đẳng sâm hay kể cả đun nước uống cũng không có tác dụng nhiều.

+ Khó chế biến: Đẳng sâm dạng tươi khi ngâm rượu nếu không cẩn thận làm sạch sẽ dễ bị vẩn đục hoặc rượu không đạt chuẩn. Màu rượu không đẹp và mùi vị không thơm đặc trưng của sâm so với đẳng sâm ngâm rượu từ dạng khô.

Khi đun nước đẳng sâm ở dạng tươi cũng khó có được màu đẹp, vị ngọt và thơm như đẳng sâm dạng khô.

Với chế biến món ăn, nếu hầm đẳng sâm cùng các vị thuốc khác, đẳng sâm khô cũng được lựa chọn nhiều hơn.

3. Tìm mua đẳng sâm tươi ở đâu chất lượng?

Như trên đã trình bày, ưu điểm của đẳng sâm tươi là giá rẻ. Vì thế trừ khi bạn thực sự khó khăn về tài chính, còn không hãy cân nhắc lựa chọn đẳng sâm khô thay thế dạng tươi.

Có nhiều cơ sở cung cấp sản phẩm thảo dược đều bán cả dạng đẳng sâm khô và tươi. Vì thế bạn có thể liên hệ để tìm mua sao cho phù hợp. Có thể tìm kiếm thông tin trên mạng hoặc hỏi qua người thân, bạn bè.

Và dù bạn mua đẳng sâm dược liệu dưới dạng nào cũng cần tìm hiểu thông tin về bên bán, đảm bảo độ uy tín. Điều đó giúp cho bạn tránh khỏi việc mua phải hàng kém chất lượng.

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *