Jade Orchid
DWN Việt Nam

Đẳng sâm Trung Quốc tốt không, phân biệt với đẳng sâm Việt Nam?

Đẳng sâm Trung Quốc hiện nay được bán tràn lan trên thị trường và có mức giá rất rẻ. Chính vì thế nhiều người băn khoăn về chất lượng của nó so với đẳng sâm Việt Nam. Đặc biệt là cách phân biệt hai loại đẳng sâm để tìm mua được sản phẩm đẳng sâm tốt nhất. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

1. Đẳng sâm Trung Quốc là gì?

Đẳng sâm Trung Quốc là chỉ loại đẳng sâm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên thế giới có hơn 40 loại đẳng sâm khác nhau thì ở Trung Quốc có đến hơn chục loài.

Các vùng phân bố của đẳng sâm ở nước này cũng rất rộng, tuy nhiên chúng được gộp chung lại thành 5 loại: Đông đẳng sâm, Tây đẳng sâm, Lộ đẳng sâm, Bạch đẳng sâm và Điều đẳng sâm.

Xét về hình dạng và dược tính, chúng không khác nhau nhiều. Cơ bản là về độ ngọt, màu đậm hay nhạt hơn và rễ to hay nhỏ hơn một chút.

Đẳng sâm có giá trị dược liệu cao nên nhiều nơi tại Trung Quốc đã trồng phổ biến loại cây đẳng sâm để khai thác, chế biến và xuất khẩu.

2. Ưu-nhược điểm của đẳng sâm Trung Quốc

Cây đẳng sâm rừng Trung Quốc cũng như các loại đẳng sâm khác đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đẳng sâm được trồng nhân tạo lại kém giá trị dược liệu hơn. Đó là còn chưa kể tới việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và các loại thuốc khác giúp cây nhanh chóng cho thu hoạch.

Ngược lại, đẳng sâm Việt Nam, nhất là loại đẳng sâm Tây Bắc hay hồng đẳng sâm Komtum, được đánh giá cao về chất lượng. Một số hoạt chất tốt có trong sâm Việt Nam như saponin cũng được ghi nhận.

Một số ý kiến cũng cho rằng quy trình chế biến truyền thống của đẳng sâm Việt Nam tốt hơn Trung Quốc.

Đẳng sâm Trung Quốc thường mềm và gần như còn chưa khô tuyệt đối, do đó nặng cân hơn. Nó cũng khó hơn để có thể bảo quản được lâu dài.

Bên cạnh đó, đẳng sâm khô Trung Quốc nếu để ngâm rượu cũng không có được màu sắc đẹp mắt cũng không có mùi thơm. Ngược lại, nếu ngâm đẳng sâm khô Việt Nam trong vài tháng sẽ cho ra rượu màu cánh gián rất đẹp mắt. Mùi của nó cũng rất thơm, mang hương đặc trưng của sâm, vị hơi ngọt dễ uống.

3. Phân biệt đẳng sâm Trung Quốc và đẳng sâm Việt Nam

Xét về hình dạng, đẳng sâm Trung Quốc có vẻ ngoài nhìn đẹp hơn, đồng đều, mượt mà. Tuy nhiên đó không phải là thứ quyết định chất lượng của sâm.

Trong khi đó đẳng sâm khô Việt Nam có độ khô hoàn hảo, cứng hơn nhiều. Nó thường được đóng gói dưới dạng đã cắt ngắn chứ không để dài cả rễ và sóng mượt như loại của Trung Quốc..

Chính vì lẽ trên bạn nên tìm mua đẳng sâm tại các cơ sở uy tín. Điều chú ý là bao bì đóng gói đẳng sâm làm sao để có thể quan sát được hình dạng, màu sắc đẳng sâm.

4. Có nên mua đẳng sâm Trung Quốc

Như trên đã phân tích, nếu là đẳng sâm Trung Quốc được khai thác tự nhiên và quy trình phơi sấy đảm bảo thì bạn hoàn toàn có thể mua.

Tuy nhiên do khó có thể kiểm soát được quy trình chế biến, đóng gói, bảo quản đẳng sâm nên việc tìm mua sản phẩm chất lượng là rất khó. Đó là còn chưa kể hiện đẳng sâm rừng Trung Quốc hiện đã bị khai thác gần cạn kiệt.

Việc sử dụng đẳng sâm có chất bảo quản ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe người dùng. Chính vì thế bạn nên cân nhắc và lựa chọn đẳng sâm Việt Nam, với giá trị dược liệu cao và quy trình chế biến đảm bảo, mức giá đẳng sâm khô cũng rất hợp lý.

Rate this post

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *