Jade Orchid
DWN Việt Nam

Sữa mẹ có thay đổi qua từng tháng tuổi của bé không?

Rất nhiều mẹ quan tâm đến vấn đề liệu sau khi sinh 1 tuần, hay 6 tuần, hay những tháng sau này sữa mẹ có thay đổi không? Khi nào thì sữa mẹ không còn đủ dinh dưỡng cho con bú nữa. Cùng tìm hiểu nhé.

Xem thêm: Làm thế nào để sữa mẹ sau sinh 2 năm vẫn dồi dào cả chất và lượng? KÍCH NGAY

1.Sữa mẹ sau 1 tuần sinh con

Trong vòng từ 3 – 5 ngày đầu mới sinh con thì sữa mẹ lúc này được gọi là sữa non. Đặc điểm sữa non là đặc quánh có màu vàng đậm, rồi sau đó loãng và nhạt dần màu.

Về hàm lượng dưỡng chất: Sữa non ít chất béo, ít lactose và ít vitamin tan trong nước. Nhưng sữa non giàu protein và vitamin tan trong chất béo, đặc biệt giàu các tế bào miễn dịch. Đây chính là những phù hợp và quý giá với cơ thể non nớt của trẻ sơ sinh. Sữa non giúp trẻ có sức đề kháng để chống lại bệnh tật giai đoạn đầu đời.

Đáng nói, không có một nguồn dinh dưỡng nào (kể cả các sản phẩm sữa non quảng cáo trên thị trường) có thể thay thế giá trị của sữa non từ mẹ. Do đó hãy cho con bú ngay giờ đầu khi sau sinh càng sớm càng tốt.

Qua 5 ngày đầu tiên, sữa mẹ chuyển sang giai đoạn sữa trưởng thành. Lúc đầu thì lượng sữa này rất nhiều. Lý do vì tuyến sữa mẹ chưa nhận biết được về nhu cầu bú sữa của em bé. Chính vì thế mẹ có thể thấy ngực căng tức và sữa rỉ ướt áo.

Lúc này mẹ hãy cho con bú bất cứ lúc nào tùy vào nhu cầu của bé. Nếu có lượng sữa thừa ở bầu ngực, hãy vắt ra để trữ đông, dùng dần. Tránh để bầu ngực mẹ bị căng tức thường xuyên. Bởi nếu không sẽ dễ gây tắc sữa, mất sữa.

2. Sữa mẹ sau 6 tuần sinh nở

Lúc này sữa mẹ được xem là sữa trưởng thành thật sự. Ở thời điểm này đa số bà mẹ đã hết sản dịch và sức khỏe cũng hồi phục dần. Do đó lượng sữa về nhiều hơn và ổn định hơn.

Đặc điểm của sữa trưởng thành là màu trắng đục và loãng hơn sữa non. Tuy nhiên nó vẫn được xem là ở dạng sánh. Sữa trưởng thành có chứa nhiều protein và chất béo cùng carbohydrate, chất kích thích miễn dịch. Đáng nói vitamin cùng khoáng chất, men và cả hormone trong sữa vẫn đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng của bé.

Cần lưu ý: Ở sữa trưởng thành, nếu bú đầu cữ sẽ có màu trong, loãng (vì chứa nhiều nước giúp giải cơn khát cho bé). Về cuối cữ bú, sữa đặc sánh dần, giàu chất béo cũng như giàu dinh dưỡng cho con. Do đó hãy để bé bú cạn bầu ngực rồi mẹ mới nên chuyển bên nhé.

Để sữa mẹ dồi dào cả chất và lượng, xem ngay CÁCH ĐƠN GIẢN NÀY

3. Sữa mẹ tháng thứ 2 – tháng thứ 5

Lúc này vẫn gọi là sữa trưởng thành và thành phần sữa không thay đổi nhiều so với sữa trước đó. Khác biệt đáng kể là hàm lượng chất béo càng giảm dần nhưng lượng sữa thì rất dồi dào. Lý do có thể được hiểu từ cơ chế tiết sữa. Sữa được sản xuất theo nhu cầu bú của bé. Khi bé càng lớn thì sẽ càng bú nhiều hơn nên kích thích tuyến sữa tiết sữa nhiều hơn.

4. Sữa mẹ từ tháng thứ 6 – 10 sau khi sinh

Bé tròn 6 tháng đã lớn và có nhu cầu tăng về dinh dưỡng. Bé bước vào giai đoạn ăn dặm nhưng lúc này vẫn cần bú mẹ. Sữa mẹ ở thời điểm này vẫn nhiều dưỡng chất cùng kháng thể. Tuy nhiên bé lớn nên sữa mẹ không còn đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đó là lý do bé cần kết hợp bú và ăn dặm.

Tuy nhiên phần lớn các mẹ sẽ gặp tình trạng ít sữa dần đi. Nguyên nhân có thể do mẹ phải đi làm, bú ít đi, lượng sữa tiết ra bị giảm. Lúc này mẹ mẹ vẫn cần chú ý về dinh dưỡng cho bản thân hoặc cần thiết dùng thêm các sản phẩm lợi sữa để tiếp tục cho bé bú.

5. Sữa mẹ từ 12 – 18 tháng sau khi sinh

Khi bé từ 1 năm tuổi trở lên thì đã có thể ăn cháo đặc cùng khá nhiều món ăn dặm khác. Nhu cầu dinh dưỡng của bé vẫn tiếp tục tăng lên.

Lúc này sữa mẹ vẫn chứa các thành phần dưỡng chất thiết yếu cho bé (protein, vitamin, chất béo, kháng thể). Và chúng cũng không thay đổi nhiều lắm so với giai đoạn trước. Dù vẫn kết hợp bú và ăn dặm xen kẽ nhưng mẹ tuyệt đối không nên cai sữa sớm cho bé.

6. Sữa mẹ 24 tháng thay đổi ra sao?

Nhiều mẹ được khuyên đến khi con tròn 2 tuổi thì có thể cai sữa và cho rằng lúc này sữa ít chất. Sự thật thì không phải vậy.

Sữa mẹ dù ở thời điểm nào cũng có chứa dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ vẫn có thể cho bé bú nếu điều kiện cho phép.

ĐĂNG KÝ MUA MABIO LỢI SỮA TẠI ĐÂY
[contact-form-7 id=”6099″ title=”MabioChiHa”]
Rate this post

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *