Jade Orchid
DWN Việt Nam

Sữa mẹ màu vàng có tốt cho bé bú hay không?

Có một số mẹ sau khi sinh sữa về và sữa mẹ có màu vàng chứ không trắng. Mẹ băn khoăn như vậy liệu có bất thường, có hại cho bé khi bú không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp và chỉ cho mẹ cách làm lợi sữa sau sinh, sữa sánh đặc thơm mát.

Cách đơn giản để giúp sữa mẹ dồi dào và giàu dinh dưỡng mà không lo tăng cân. XEM NGAY

1. Sữa mẹ có màu sắc gì?

Ai cũng biết rằng sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt không gì có thể thay thế ở giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Thông thường mọi người hay cho rằng sữa mẹ chỉ có mỗi một màu trắng. Tuy nhiên trên thực tế, sữa mẹ có nhiều màu khác nhau, tùy thuộc vào từng giai đoạn và một số yếu tố khác nữa.

1.1. Sữa mẹ có màu vàng nhạt, màu vàng ruộm hoặc vàng đục

Sữa non thì thường có màu vàng đậm hoặc vàng nhat, hoặc màu như sữa ngô. Cũng có thể giống màu sữa ông thọ khi pha loãng. Sữa non này rất giàu dinh dưỡng và kháng thể. Sữa non được cơ thể mẹ sinh ra trong khoảng 48 giờ sau khi bé chào đời.

Về mặt hàm lượng dưỡng chất: Sữa non chứa đạm gấp 10 lần sữa trưởng thành; gấp 20 lần các sữa khác. Sữa non vừa cung cấp dưỡng chất để bé lớn lên vừa cung cấp lượng lớn kháng thể tự nhiên khá lớn. Các chất kháng thể như IgG, IgA, IgF,… vô cùng quý giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ đường tiêu hóa của bé.

1.2. Sữa mẹ có màu trắng trong, màu trắng đục, hoặc màu nước vo gạo

Qua giai đoạn sữa non thì gọi là sữa già – tiết ra từ khoảng ngày thứ 10 sau sinh. Cũng có người gọi là sữa thuần tự nhiên bởi màu trắng đục giống như nước vo gạo. Sữa này được tiết ra trong suốt quá trình trẻ bú mẹ. Mặc dù sữa này có sự thành đổi về thành phần trong mỗi lúc bé bú tuy vậy cũng không đáng kể lắm. Nó thường được chia thành 2 loại:

Sữa đầu cữ bú là loại được tiết ra lúc đầu với lượng lớn. Loại này giúp bé hết khát. Màu của nó thì khá loãng và hơi trong hoặc có màu trắng nhạt.

Sữa cuối cữ bú thì được tiết ra với lượng nhiều hơn, thành phần gồm nhiều chất béo và vitamin. Loại này đặc hơn và vị thơm hơn với màu trắng ngầu giống như nước vo gạo.

1.3. Một số màu sữa mẹ khác

Về cơ bản thì sữa mẹ có các màu vàng và trắng kem. Đây là những màu sắc sữa mẹ đặc trưng. Tuy nhiên còn có trường hợp sữa mẹ có màu hơi xanh lá cây, xanh dương hay vàng ruộm hoặc da cam…

Nhìn chung màu sắc của sữa mẹ khác nhau xuất phát từ một số yếu tố như:

 • Thay đổi tùy theo thời gian bú của trẻ
 • Thay đổi tùy theo thời tiết
 • Thay đổi tùy theo giới tính của bé
 • Thay đổi bởi dinh dưỡng mà cơ thể mẹ được nhận
 • Thực phẩm mẹ ăn mỗi ngày trong quá trình cho con bú
 • Khi bé bị ốm, khi cơ thể bị vi rút, vi khuẩn tấn công dòng sữa,…

2. Sữa mẹ màu vàng đục có sao không?

Hẳn nhiều mẹ còn băn khoăn rằng màu sữa mẹ tốt thì như thế nào? Nếu có màu sữa vàng đục thì tốt hay không? Câu trả lời sẽ có ngay đây:

2.1. Khi nào sữa mẹ màu vàng đục

Thông thường thì đa số mẹ sau khi sinh đều có sữa non với màu vàng nhạt, vàng đục hoặc vàng ruộm như sữa ngô. Lý do bởi sữa này chứa nhiều chất dinh dưỡng, đạm và đặc biệt là giàu kháng thể.

Ngoài ra nếu mẹ bổ sung thường xuyên thực phẩm màu vàng, vàng đậm, màu cam thì cũng làm cho sữa mẹ sẽ có màu vàng đục. Đó là các thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, xoài, ngô vàng, cam quýt, nghệ…

2.2 Sữa mẹ màu vàng đục thì có tốt không?

Trên thực tế thì sữa mẹ loại nào cũng tốt cả. Bởi sữa mẹ được sản sinh theo nhu cầu bú cùng và tình hình sức khỏe của bé. Sữa mẹ màu vàng đục rất tốt cho bé yêu trong việc phát triển hoàn thiện. Lí do là vì nó có hàm lượng chất đạm gấp 10 lần so với sữa có màu trắng trong.

Bên cạnh đó, sữa nếu màu vàng đục thì có hàm lượng dưỡng chất cao, đặc sánh giàu đạm và kháng thể, giàm vitamin A và bạch cầu.

Cụ thể thì theo các nghiên cứu khoa học, phân tử immunoglobulin trong sữa màu vàng đục giúp tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch. Ngoài ra nó cũng chứa nhiều vitamin, các enzyme và khoáng chất cùng hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần sữa khác.

3. Cách để sữa mẹ tốt cả về chất và lượng

Như vậy các mẹ đã không còn phải băn khoăn nếu sữa có màu vàng rồi nhé. Tuy nhiên mẹ cần chú ý một số cách để giúp mẹ nhiều sữa và sữa thơm mát:

 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng.
 • Không sử dụng bia rượu và các chất kích thích, các thực phẩm dễ gây dị ứng, gia vị cay nóng,…
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái.
 • Cho con bú sớm, bú liên tục và đúng cách để sữa mẹ ra nhiều.
 • Không dùng thuốc tân dược tăng tiết sữa. Nếu bị mất sữa, tắc sữa hay muốn lợi sữa nên cân nhắc dùng thảo dược 100% tự nhiên ví dụ như chè vằng chẳng hạn.

CÁCH TRỊ TẮC SỮA, GIÚP SỮA VỀ DỒI DÀO, SÁNH ĐẶC THƠM MÁT VỚI THẢO DƯỢC LỢI SỮA TỰ NHIÊN: ĐỌC NGAY

Rate this post

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *