Jade Orchid
DWN Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng của mẹ nuôi con bú nhiều sữa, sữa tốt

Trong vòng 6 tháng đầu sau sinh, sữa mẹ giúp cung cấp một lượng kháng thể trực tiếp cho con. Do đó mẹ cần đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất trong bữa ăn để tăng chất lượng sữa được tốt nhất. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng của mẹ nuôi con bú có có thể kết hợp dùng với viên uống lợi sữa nhé.

Xem thêm: Làm sao mà sau sinh 2 năm sữa mẹ vẫn dồi dào thơm mát? KÍCH NGAY

1. Nhu cầu dinh dưỡng khoa học của bà mẹ nuôi con bú

Theo khuyến cáo của WHO, việc cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ sau khi chào đời và cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời bằng sữa mẹ là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó nên cho bé ăn bổ sung chỉ khi tròn 6 tháng tuổi và vẫn kết hợp bú mẹ tới 2 tuổi.

Trong thời kỳ nuôi con bú, ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học mẹ nhớ nghỉ ngơi, lao động hợp lý. Đồng thời phải giữ tinh thần thoải mái vì đây là yếu tố quan trọng giúp đảm bảo việc tiết sữa tốt, chất lượng sữa tốt.

So với người bình thường thì nhu cầu năng lượng và cả các chất dinh dưỡng của mẹ nuôi con bú là cao hơn nhiều. Nhu cầu này còn cao hơn cả thời kỳ thai nghén.

Nhu cầu về năng lượng của mẹ cho con bú

Ở cùng nhóm tuổi, cùng mức độ hoạt động thể lực, nhu cầu năng lượng của mẹ nuôi con bú cao hơn khoảng 500 kcal. Mức này tương đương khoảng 3 bát cơm cùng và lượng thức ăn hợp lý được chia vào các bữa trong ngày.

Tuy nhiên nhu cầu về năng lượng của mẹ giai đoạn nuôi con bú còn phụ thuộc tình trạng hoạt động thể lực + mức tăng cân trong giai đoạn thai kỳ. Cụ thể là:

– Trước và trong thai kỳ, có chế độ dinh dưỡng tốt, đạt mức tăng thể trọng từ 10-12kg: mẹ cần ăn nhiều hơn nhằm đảm bảo đạt tầm 2260 kcal/ngày (người lao động nhẹ) và 2550 kcal/ngày (lao động trung bình).

– Trước và trong thai kỳ, có chế độ dinh dưỡng chưa tốt, đạt mức tăng thể trọng từ ít hơn 10kg: mẹ sẽ phải cố ăn nhiều, ăn đa dạng thực phẩm khác nhau mới đảm bảo năng lượng khi nuôi con bú. để đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng khi đang nuôi con bú.

Nhu cầu về đạm (protein)

– Trong 6 tháng đầu: 79g/ngày. Trong 6 tháng tiếp theo: 73g. Tỉ lệ đạm động vật >= 30% đạm tổng số. Nên lựa thực phẩm giàu protein chất lượng cao: thịt, trứng, cá, sữa, đậu đỗ,…

Có thể ước tính số lượng đạm như sau: 100g thịt chứa khoảng 20g đạm; 100g đậu phụ cho mẹ khoảng 10g đạm. Nên uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai). Ăn cá ít nhất 3 lần một tuần.

Nhu cầu về chất béo (lipid)

Lượng chất béo mẹ ăn vào cần cung cấp từ 20 – 30% năng lượng khẩu phần. Cứ 1g chất béo sẽ cung cấp năng lượng vào khoảng 9 Kcal. Nên ăn các chất béo có trong dầu ô liu, dầu cá, cá béo. Lượng chất béo này rất tốt cho sự phát triển trí não, thị lực của bé.

Vitamin và khoáng chất:

Ngoài việc mẹ cần bổ sung bằng vitamin + khoáng chất từ thực phẩm tự nhiên thì trong bữa ăn mẹ cần ăn đủ rau xanh. Lượng khuyến nghị là >=400g trái cây, rau củ/ngày. Nên ăn đủ chất xơ sẽ giúp mẹ tránh bị táo bón.

Nhu cầu về nước

Nước rất cần để sản xuất sữa. Mẹ cần uống đủ nước với khoảng 2-2,5 lít nước/ngày.

2. Hướng dẫn về dinh dưỡng cho mẹ đang nuôi con bú

Ăn tăng bữa

Mẹ nên chia làm nhiều bữa trong ngày. Trung bình chia ra 3 – 6 bữa/ngày là tốt nhất. Điều này giúp mẹ vừa đa dạng được thực phẩm vừa tránh quá no một bữa.

Ăn đa dạng

Trong bữa ăn mẹ cần ăn đa dạng các loại thực phẩm với đủ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, chất béo, vitamin/khoáng chất).

Lưu ý cần nạp vào đủ nhu cầu canxi (1300mg/ ngày). Điều này giúp bé nhận được nguồn canxi khi bú sữa cũng như giảm việc mẹ bị thiếu canxi gây loãng xương.

Nếu cần thiết, mẹ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về việc bổ sung vitamin, khoáng chất. Đặc biệt chú ý đến chất sắt, kẽm, canxi và vitamin D.

Bổ sung vi chất cần thiết

Dùng 1 viên vitamin A liều cao ( 200.000UI) ngay sau khi sinh (hoặc chậm nhất là trong vòng 1 tháng sau sinh). Mẹ vẫn nên tiếp tục bổ sung viên sắt hoặc dùng viên đa vi chất tối thiểu là 1 tháng đầu sau sinh.

Không được kiêng khem quá mức

Không dùng đồ uống kích thích. Hạn chế gia vị ( hành, ớt, tỏi,…). Chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thận trọng khi sử dụng thuốc. Phải tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chỉ dùng viên uống lợi sữa nguồn gốc tự nhiên nếu bị tắc sữa, mất sữa hoặc muốn tăng chất và lượng sữa.

Mẹ sinh mổ thiếu sữa, ít sữa hãy ĐỌC NGAY để cải thiện chất lượng sữa cho bé bú nhé!

 

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *