Jade Orchid
DWN Việt Nam

7 lưu ý khi ngâm rượu thuốc chữa yếu sinh lý

Ngâm rượu thuốc chữa yếu sinh lý là cách làm phổ biến từ lâu đời mà rất nhiều quý ông áp dụng. Tuy nhiên để phát huy tối đa hiệu quả của nó, bạn cần lưu ý một số điều về tỉ lệ ngâm, thời gian ngâm và cả cách ngâm,… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm: 4 lưu ý khi mua đẳng sâm trị yếu sinh lý ở nam giới để không rơi vào cảnh tiền mất tật mang

1. Sơ chế dược liệu trước khi ngâm rượu

Một số loại thảo dược có thể trực tiếp ngâm mà không cần phải làm sạch. Nhưng một số loại cần được tráng qua rượu hoặc rửa sạch và để ráo nước.

Loại nào cần cắt nhỏ, thái lát, cắt ngắn thì bạn cũng nên làm theo hướng dẫn chứ không tùy tiện để nguyên củ, rễ.

Đặc biệt nếu thảo dược dạng tươi mới khai thác cần làm sạch đất cát. Nếu cần sao vàng hoặc phơi sấy thì cần tuân thủ đúng quy trình.

2. Tỉ lệ phối hợp ngâm giữa rượu và thuốc phải hài hòa

Tùy thuộc từng loại thảo dược mà có tỉ lệ ngâm khác nhau. Tuyệt đối không tự ý ngâm theo tỉ lệ tùy thích sẽ ảnh hưởng tới chất lượng rượu thuốc.

Để có tỉ lệ thích hợp, thường căn cứ vào chất thảo dược, đặc tính hấp thụ nước của nó. Dạng rời lỏng sẽ có lượng rượu ngâm khác với loại rắn. Dạng thảo dược tươi cũng sẽ có tỉ lệ ngâm với rượu khác với thảo dược khô.

Ví dụ như khi ngâm nhân sâm có thể cần lượng rượu gấp sâm 10 lần; cẩu khởi thì cần ngâm với lượng rượu cao gấp 20 lần.

3. Độ mạnh của rượu cần chú ý

Rượu để ngâm thảo dược thường là rượu trắng, loại nếp hoặc tẻ nhưng tuyệt đối không được pha tạp hoặc chọn loại rượu công nghiệp.

Thường rượu ngâm có thể chọn loại từ 50-60 độ. Ở mức này vi sinh vật nếu tồn tại trong thảo dược sẽ bị loại bỏ. Nồng độ này cũng tốt để thảo dược được chiết xuất ra rượu nhanh hơn.

Một số thảo dược lành tính như đẳng sâm có thể chọn rượu với nồng độ nhẹ hơn, khoảng hơn 40 độ.

Đẳng sâm tươi giá bao nhiêu để mua ngay ngâm rượu tăng sinh lý? XEM NGAY

4. Bỏ qua các thảo mộc chứa khoáng chất

Không phải bất kỳ loại thảo dược nào cũng có thể ngâm rượu. Một số loại chứa khoáng khó có thể chiết xuất ra khi được ngâm với rượu. Bên cạnh đó một số khoáng chất lại có độc khi ngâm với rượu.

Một số loại dược liệu như rắn độc, bọ cạp,… có độc thì cần phải có hướng dẫn của người có chuyên môn khi tiến hành ngâm.

5. Thời gian ngâm rượu rất quan trọng

Nhiều ý kiến cho rằng rượu thuốc càng ngâm lâu càng tốt, càng thơm ngon bổ dưỡng. Tuy nhiên không hẳn hoàn toàn đúng.

Thực tế thời gian lý tưởng để ngâm từng loại dược liệu là khác nhau. Nó cũng tùy thuộc vào dạng bào chế (để nguyên củ quả hay cắt, thái lát nhỏ); dạng khô hay tươi,…

Thông thường rượu thuốc nên ngâm từ 6 tháng đến 1 năm. Loại dễ chiết xuất chỉ cần 1 vài tháng. Nếu để lâu quá, ethanol bị bay hơn, nồng độ rượu giảm sẽ khiến cho thảo dược dễ bị sinh ra nấm mốc.

Trong quá trình ngâm một số loại cần được lắc đều hoặc đảo đều thì bạn cũng cần lưu ý. Thường thì ngâm xác động vật cần thời gian lâu hơn thảo dược.

6. Kết hợp dược liệu phải tuân thủ hướng dẫn

Rất nhiều thảo dược có tác dụng tăng sinh lý. Tuy nhiên không phải cứ ‘tập kết’ tất cả trong một bình rượu là thành rượu đại bổ. Mỗi nhóm dược liệu sẽ có tính vị khác nhau, do đó phải có tư vấn của dược sĩ để kết hợp ngâm cho đúng.

Tuyệt đối không được kết hợp ngâm thảo dược theo ý thích sẽ lợi bất cập hại.

7. Chọn mua thảo dược ngâm rượu đảm bảo chất lượng

Điều này là tối quan trọng để có bình rượu thuốc bổ dưỡng. Đặc biệt trong thời điểm thị trường thảo dược vô cùng lộn xộn như hiện nay, hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng tràn lan.

Bạn cần tìm mua thảo dược tại các cơ sở cung cấp uy tín, vừa đảm bảo sản phẩm tốt vừa tiếp cận được mức giá hợp lý.

Xem thêm: Đẳng sâm Trung Quốc tốt không, phân biệt với đẳng sâm Việt Nam để lựa chọn loại chất lượng ngâm rượu tăng sinh lý

5/5 - (1 bình chọn)

Thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *