Jade Orchid
DWN Việt Nam

4 bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc phải nhất

Theo bác sỹ Nguyễn Bá Hưng, trưởng khoa Nam học của bệnh viện Nam học và Hiếm muộn tại Hà Nội cảnh báo tới các quý ông, có 4 bệnh rất dễ lây truyền qua đường tình dục.

1. Bệnh nhiễm khuẩn lậu cầu

Đây là một căn bệnh khá phổ biến trong các bệnh lây qua đường tình dục ở nam giới. Nhiễm khuẩn lậu cầu có thể gây ra viêm mào tinh, gây tắc mào tinh, làm tổn thương tinh hoàn, bán tắc đường dẫn tinh.

Nhiễm khuẩn lậu cầu có thời gian ủ bệnh từ 3 ngày cho đến 3 tuần, với nhiều biểu hiện lâm sàng rất đa dạng.

4 bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc phải nhất

4 bệnh lây truyền qua đường tình dục nam giới dễ mắc phải nhất

Nhiễm khuẩn lậu cầu là căn bệnh lây truyền phổ biến qua đường tình dục ở nam giới.

Đối với nam giới 80-90% bị nhiễm lậu cầu có biểu hiện lâm sàng như đái buốt, dương vật bị sưng lên, ra mủ niệu đạo, nổi hạch ở bẹn, sốt và chỉ có khoảng 10% là không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện kín đáo.

Về cách điều trị thì vi khuẩn lậu có thể chữa bằng rất nhiều loại kháng sinh. Tuy nhiên nếu bị nhiễm lậu cầu mà sử dụng loại kháng sinh thông thường thì phần lớn sẽ cải thiện được các triệu chứng khá tốt, nhưng loại kháng sinh đó lại không diệt được hoàn toàn vi khuẩn lậu. Chính vì vậy, tuy đã dịch mủ nhưng vẫn còn tiết ít dịch nhầy và tình trạng đau buốt gần như là không còn lên các bác sĩ lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi.

Những trường hợp này chưa chắc đã khỏi được hẳn và có một vài trường hợp chỉ một vài tuần sau đó các dấu hiệu đái buốt, nóng rát ở niệu đạo lại tái phát, vào buổi sáng xuất hiện dịch mủ. Do đó bệnh nhân phải dùng kháng sinh liều cao.

2. Virus HPV

Đây là loại virut gây bệnh sùi mào gà. Quá trình gây viêm và những độc tố của vi khuẩn làm tổn thương đến tuyến sinh dục, không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng.

Đặc biệt khi bị tổn thương hàng rào máu tinh hoàn sẽ làm giảm đi hoặc mất hẳn chức năng sinh tinh, tiếp đó làm giảm khả năng hoạt động của tinh trùng.

HPV không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào rõ ràng. Do đó để phòng bệnh được tốt nhất, nam giới nên đi tiêm phòng vacxin khi vừa tròn 21 tuổi hoặc thường xuyên dùng bao sao su khi quan hệ.3.

3. Bệnh giang mai

Là một trong những bệnh có tần suất lây nhiễm thấp hơn so với khuẩn lậu cầu và chlamydia. Bệnh giang mai ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ, gia tăng tỷ lệ tử vong của em bé trong thời thai kỳ và sơ sinh.

Giang mai lây truyền khi tiếp xúc với vết loét trên bộ phận sinh dục, trực tràng, hậu môn, môi, miệng hoặc lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Sau khi bị nhiễm bệnh, thời gian ủ bệnh từ 9-90 ngày (trung bình là khoảng 21 ngày) trước khi những dấu hiệu đầu tiên và triệu chứng của bệnh xuất hiện. Ở mỗi giai đoạn bệnh giang mai có dấu hiệu và triệu chứng khác nhau.

Sau khi mắc bệnh từ 3-90 ngày, triệu chứng ban đầu biểu hiện ra ngoài là các vết loét trên da, thường ở bộ phận sinh dục như ở dương vật, quy đầu. Đặc điểm vết loét: hình tròn hoặc bầu dục, nông, bờ nhẵn, không ngứa, không có mủ, màu đỏ; đáy vết loét thâm, không đau và bị nổi hạch ở 2 bên bẹn.

Tuy nhiêm có một vài trường hợp đặc biệt, bệnh giang mai không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào. Ở một số người khác lại có dấu hiệu rất nhẹ. Họ thậm trí còn không biết rằng mình đã bị nhiễm bệnh. Việc điều trị giang mai cần làm đầy đủ các ét nghiệm chuẩn đoán giang mai.

4. Nấm chlamydia

Chlamydia là một trong những bệnh nhiễm khuẩn khá phổ biến trong các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Biểu hiện của bệnh điển hình là viêm niệu đạo với các dấu hiệu đi tiểu buốt, cảm giác bỏng rát trong niệu đạo, tiết dịch, nhưng phần lớn người mắc bệnh không có biểu hiện. Mặc dù không gây biểu hiện ra ngoài nhưng loại vi khuẩn này lại âm thầm làm tổn hại tới đường sinh dục, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, bác sỹ Hưng khuyên rằng, với những hành vi tình dục qua đường miệng, hậu môn thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng vệ sinh răng miệng, vệ sinh hậu môn, thụt rửa, dùng bao cao su.

Những trường hợp sử dụng các chất bôi trơn, dung môi cần phải được sử dụng đúng cách, đảm bảo vấn đề vệ sinh để tránh lây nhiễm.

Tổng hợp bởi Sức Khỏe Sắc Đẹp Az

5/5 - (1 bình chọn)